การออกแบบพื้นที่สำหรับห้องพักผู้ป่วย In - Patient Department

          สำหรับห้องพักผู้ป่วยนั้น เป็นห้องที่ผู้ป่วยมักจะใช้เวลาพักฟื้นรักษาตัวเป็นเวลานานกว่าห้องอื่นๆ ภายในโรงพยาบาล ดังนั้นห้องพักผู้ป่วยจึงออกแบบให้มีความสวยงาม และสัมผัสได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลาย สบายๆ รู้สึกเหมือนได้นอนพักอยู่บ้าน เป็นการพักผ่อนแบบเต็มที่ เพื่อที่จะหายจากอาการป่วยได้เร็วที่สุด จึงทำให้การออกแบบห้องพักผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่เราเห็นนั้นผ่านกระบวนการคิด ออกแบบ วางแผน และเลือกสรรวัสดุสำหรับตกแต่งที่ไม่ใช่แค่สวยอย่างเดียวแต่ต้องมาพร้อมความปลอดภัย มาดูกันว่าการออกแบบห้องพักผู้ป่วยนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง

          เริ่มจาก...ภายในห้องพักผู้ป่วย ความเงียบเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีความสำคัญ เพื่อให้ผู้ป่วยได้นอนพักอย่างเต็มที่ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูกลับมามีสุขภาพดีดั้งเดิม ดังนั้นผนังห้องพักจึงควรออกแบบให้มีแผ่นใยแก้วติดตั้งไว้ภายในช่องว่างระหว่างผนัง 2 ชั้น โดยสามารถใช้ได้ทั้งในระบบผนังยิปซั่ม ผนังสมาร์ทบอร์ด ผนังอิฐมวลเบา เพื่อป้องกันเสียงภายนอกหรือเสียงระหว่างห้องได้มากถึง 6-10 DB. การเลือกใช้วัสดุสำหรับทำผนังนั้นต้องอยู่ภายใต้ความแข็งแรง ดูแลรักษาร่างกาย มีผิวเรียบ และทนต่อการเช็ดถูทำความสะอาด นอกจากนี้ในส่วนของพื้นห้องเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ เพราะวัสดุที่เลือกใช้ต้องมีผิวพื้นเรียบ ไม่ลื่น ไม่เก็บฝุ่น ทำความสะอาดและดูแลรักษาร่างกาย

          และคงปฏิเสธไม่ได้ว่าห้องพักผู้ป่วยนั้นมีการใช้งานอยู่ตลาดเวลา และรวมไปถึงเครื่องปรับอากาศภายในห้องก็ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเช่นกันซึ่งการเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลานั้น อาจก่อให้เกิดความชื้นภายในห้องได้ ดังนั้นห้องพักผู้ป่วยจึงถูกออกแบบให้มีการกระจายการหมุนเวียนของอากาศภายในห้อง เพื่อให้อากาศใหม่ผสมกับอากาศเดิมภายในห้องมากที่สุด ซึ่งทำไม่ให้เกิดจุดอับ ทำให้การจัดเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องมือต่างๆภายในห้อง จะต้องไม่กีดขวางกระแสลม นอกจากนี้โดยรอบห้องจำเป็นต้องอุดกันการรั่วซึมของอากาศในทุกจุก โดยเฉพาะบริเวณวงกบรอบประตูต้องมีการติดประเก็นกันการรั่วของอากาศระหว่างประตูกับวงกบส่วนบน และด้านข้างทั้งสองด้าน ยกเว้นช่องว่างใต้ประตูเข้าห้องอาจมีช่องว่างได้ไม่เกิน 1/2 นิ้ว เพื่อให้อากาศใต้ประตูเข้ามาชดเชยอากาศที่ถูกดุดออกในปริมาณที่สูงกว่าการนำอากาศเข้า และประตูห้องพักควรเป็นบานเปิดคู่ หรือบานเลื่อนมีขนาดบานกว้างรวมไม่น้อยกว่า 1.20 เมตร เพื่อให้การสัญจรของเปลนอนและรถเข็นเดินทางได้สะดวก พร้อมติดวัสดุป้องกันการกระแทกที่ประตู

          นอกจากนี้ห้องน้ำภายในห้องพักผู้ป่วย ควรมีแรงดันต่ำกว่าห้องพัก เพื่อให้อากาศไหลจากห้องผู้ป่วยเข้าสู่ห้องน้ำ และวัสดุที่เลือกใช้สำหรับพื้นต้องมีผิวพื้นที่เรียบ ไม่ลื่น และไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อรา หรือเชื้อโรคได้ง่าย รวมถึงมีรวมพยุงตัวติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม และแสงสว่างภายในห้องน้ำต้องให้แสงสว่างที่พอเหมาะ

Visitors: 59,098